Chạy thử nghiệm thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa

Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang vừa phối hợp Công ty Matsuyama (Nhật Bản) tổ chức chạy thử nghiệm máy cắt kết hợp băm gốc rạ và thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sơn Hòa, xã Vọng Đông và Nhà máy sản xuất hạt giống Định Thành, xã Định Thành (huyện Thoại Sơn).

Tại Hợp tác xã Nông nghiệp Sơn Hòa, tiến hành chạy thử nghiệm máy cắt kết hợp băm gốc rạ trên diện tích đất thử nghiệm 01ha. Với thiết bị này sẽ giúp tận dụng được nguồn rơm rạ trên đồng ruộng và kết hợp xử lý bằng các chế phẩm sinh học để trở thành nguồn phân hữu cơ cho đất, giảm được phân bón hóa học.

Chạy thử nghiệm máy cắt kết hợp băm gốc rạ

Riêng đối với thiết bị làm đất, gieo hạt giống được chạy thử nghiệm với diện tích 02 ha tại Nhà máy sản xuất hạt giống Định Thành có chiều dài 2,83m, nặng khoảng 400 kg trên dàn xới có 7 học đựng lúa giống, mỗi học chứa khoảng 20 kg lúa giống, thiết bị có cải tiến điều chỉnh lượng lúa giống gieo sạ từ 6 đến 30 kg lúa giống/1 công và chỉnh khoảng cách giữa các hàng cho phù hợp khoảng cách canh tác.

Chạy thử nghiệm thiết bị làm đất, gieo hạt giống

Việc sử dụng thiết bị làm đất, gieo hạt giống trên đồng ruộng mang lại nhiều lợi ích, vừa kết hợp xới, trạc đất, đánh đường nước cùng với gieo sạ được xem là công nghệ 4 trong 1 được Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp Công ty Matsuyama triển khai thử nghiệm tại tỉnh An Giang. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có thể bón lót nền trong quá trình làm đất ban đầu, góp phần làm giảm chi phí cho nông dân./.

Tin, ảnh: NGỌC DỰNG