Đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình ứng dụng biến tần và hệ thống điều khiển từ xa IOT cho hệ thống bơm phục vụ sản xuất nông nghiệp tại HTX nông nghiệp Phú An

Sáng ngày 07/11/2023, tại hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú An (huyện Phú Tân) tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả của hệ thống biến tần và hệ thống điều khiển từ xa IOT của công ty Trách nhiệm hữu hạn Lê Khanh Technology cho hệ thống bơm của HTX. Đến tham dự Hội thảo có đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; đại diện lãnh đạo UBND các xã và các HTX trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Theo đó, thiết bị biến tần và hệ thống điều khiển từ xa từ IOT cho hệ thống bơm được điều khiển từ xa bằng điện thoại thông minh, cài đặt tốc độ máy bơm, theo dõi thông số trạm bơm (Ampe, điện áp, tốc độ, lượng điện tiêu thụ).

Áp dụng biến tần nhằm điều khiển động cơ giúp đưa động cơ hoạt động đúng với công suất thực tế, điều pha, cắt bỏ tụ bù, động cơ hoạt động nhẹ nhàng bị sốc bộ truyền động và tăng độ bền của hệ thống truyền động. Áp dụng hệ thống IOT nhằm cách ly hoàn toàn con người chạm tay trực tiếp vào hệ thống.

Theo ông Trương Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nông nghiệp Phú An cho biết: “Trước đây, các trạm bơm của HTX chưa sử dụng hệ thống thì khi khởi động động cơ hoạt động không ổn định, hao phí điện năng và tốn nhiều nhân công. Từ khi sử dụng hệ thống biến tần và hệ thống điều khiển từ xa IOT thì HTX đã giảm được 20% lượng điện tiêu thụ, an toàn hơn vì không cần người vận hành trực tiếp chạm tay vào hệ thống, giảm chi phí bảo trì hệ thống xuống tối đa, tăng tuổi thọ cho động cơ, giảm nhân công quản lý”.

Trong thời gian tới, phía Công ty sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thử nghiệm để các HTX thấy được những lợi ích từ thiết bị này mang lại, tạo sự đồng tình để ứng dụng rộng đến các HTX trên địa bàn./.

Tin, ảnh: TẤN ĐẠT