Hỗ trợ HTX tiếp cận chính sách tín dụng và công nghệ mới để phát triển sản xuất, kinh doanh

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên. Đồng thời, nâng chất các hoạt động hỗ trợ để các HTX trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển tốt hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai các nội dung ghi nhớ hợp tác giữa 3 đối tác: Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank) chi nhánh An Giang, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Khoa học – Công nghệ – Môi trường BIWASE ETS (Phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương) và Công ty TNHH Chế tạo Bơm TS Bình Dương nhằm giúp các HTX tiếp cận các chính sách tín dụng và công nghệ mới để phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Cơ hội để các HTX tiếp cận các chính sách tín dụng

Tại Hội nghị, các HTX được triển khai chương trình cho vay vốn của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh An Giang hỗ trợ phục vụ sản xuất kinh doanh cho HTX và thành viên HTX.

Theo Giám đốc Co-opBank chi nhánh An Giang Đặng Hoàng Ngọ chia sẻ: Với tôn chỉ kinh doanh “Hợp tác cùng phát triển” Co-opBank chi nhánh An Giang luôn triển khai, cung cấp các sản phẩm cho vay phù hợp với nhu cầu của HTX và thành viên HTX. Ngân hàng sẽ cung ứng sản phẩm, dịch vụ đa dạng cho các thành phần kinh tế để phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Do đó, việc kết nối Ngân hàng với HTX là rất cần thiết, đây là điều kiện để tăng cường liên kết nhằm giúp các HTX tiếp cận nguồn vốn với lãi suất phù hợp để bổ sung vốn lưu động, mua sắm tài sản cho HTX góp phần phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh thông qua hình thức thế chấp. Điển hình như, đối với các HTX nông nghiệp, Co-opBank sẽ hỗ trợ cho các HTX vay vốn để trang bị hệ thống máy bơm công nghệ mới phục vụ cho thành viên HTX; đây cũng là hoạt động giúp các HTX mở rộng dịch vụ để cung ứng cho thành viên. Đồng thời, Co-opBank còn hỗ trợ vốn vay trọn gói cho thành viên HTX để phục vụ sản xuất như: đầu tư chuồng trại, con giống, cây giống… với thời hạn vay ngắn hạn, trung hạn, dài hạn…”.

Tiếp cận công nghệ mới phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung – Đại diện Công ty TNHH một thành viên Liên hợp Khoa học – Công nghệ – Môi trường BIWASE ETS (Phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương) đã giới thiệu và triển khai những chính sách mới về bán hàng thông qua HTX. Theo đó, Phân bón hữu cơ Con Voi Bình Dương bổ sung lượng lớn chất mùn, các axit humic, axit fulvic, humin… giúp cải tạo đặc tính sinh học, hóa học và vật lý của đất. Đồng thời, phân hữu cơ chứa đầy đủ các thành phần đa, trung, vi lượng và các vi sinh vật có ích giúp tăng cường dinh dưỡng cho đất, cân bằng độ ẩm, pH đất, tăng sức đề kháng và năng suất cây trồng. Đặc biệt, các kim loại nặng và các loài vi sinh vật gây bệnh đều được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình sản xuất, phù hợp các quy định hiện hành. Giá thành sản phẩm luôn hướng đến lợi ích của nông dân, được Công ty giữ ổn định và luôn thấp hơn sản phẩm cùng loại trên thị trường. Các sản phẩm của phân hữu cơ phù hợp cho tất cả các loại đất và các loại cây trồng.

Bên cạnh đó, đại diện Công ty TNHH Chế tạo Bơm TS Bình Dương cũng đã giới thiệu và thông tin về hiệu quả từ việc chuyển đổi ứng dụng máy Bơm TS vào sản xuất nông nghiệp. Thiết bị máy Bơm TS vận hành đơn giản và độ tin cậy cao, chất lượng gang được đúc đạt tiêu chuẩn JWWA (tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm ngành cấp nước tại Nhật); khả năng vận hành ổn định, mạnh mẽ trong nhiều hoạt động, nhất là đối với xử lý trong môi trường đặc thù; tuổi thọ 10 – 15 năm, ít hư hao sửa chữa; khả năng cấp và hút nước mạnh mẽ với công suất ổn định; sử dụng phao dùng cho bơm tưới, tiêu, bơm di chuyển theo nước… là những đặc điểm nổi bật của máy Bơm TS, tỉnh Bình Dương. Máy Bơm TS là dòng máy bơm được thiết kế và sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam, với rất nhiều model sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm máy bơm rất đa dạng để có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu sử dụng như: máy bơm công nghiệp, máy bơm nước thải, máy bơm nông nghiệp, máy bơm thủy sản… Nhờ vào thiết kế nổi bật với khả năng vận hành vượt trội, tuổi thọ dài lâu, tiết kiệm điện năng lên đến 30 – 40% luôn mang đến những giải pháp tin cậy về nguồn nước bất cứ yêu cầu mong muốn nào của người sử dụng như: Máy bơm nước trục đứng TS V, máy bơm nước ly tâm TS C, máy bơm nước hỗn lưu TS MF, máy bơm hút chân không TS VC, máy bơm chuyển tôm cá TS – FISH PUMPS TS, máy bơm nước trục ngang ECO, máy bơm chìm SPAX…

Đây là hoạt động nhằm kết nối, liên kết các doanh nghiệp và HTX cải tiến công nghệ, đổi mới, chuyển đổi công nghệ bơm tưới – tiêu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào đồng ruộng, liên kết sản xuất…. Qua đó, giúp HTX, nông dân thực hiện tốt Đề án phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian tới./.

Bài, ảnh: NGỌC DỰNG