Trình diễn thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa tại HTX nông nghiệp Thạnh Giang

Sáng ngày 20/8/2022, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh An Giang phối hợp Công ty Matsuyama (Nhật Bản) tổ chức trình diễn máy làm đất, gieo hạt giống lúa tại HTX nông nghiệp Thạnh Giang, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn.

Tại buổi trình diễn có sự tham dự của đại diện các cơ quan chuyên môn huyện, xã; đại diện của các HTX nông nghiệp lân cận và người dân địa phương. Đại biểu được tham quan thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa trên 02 ha lúa sản xuất của thành viên HTX nông nghiệp Thạnh Giang.

Trình diễn thiết bị làm đất, gieo hạt giống lúa

Đây là thiết bị được sản xuất và lắp ráp trực tiếp của các kỹ sư Nhật Bản, có chiều dài 2,83m, nặng khoảng 400kg. Thiết bị đã được điều chỉnh giảm trọng lượng để phù hợp với điều kiện của địa phương, tích hợp ba chức năng cùng lúc (xới đất, trạt đất và gieo giống), riêng việc gieo giống có 2 chế độ sử dụng (cơ và sử dụng thiết bị điện) và được điều chỉnh từ 0 – 30 kg lúa giống/công, có thể mang theo 140 lít lúa giống và chỉ vận hành 02 nhân công lao động.

Nông dân xem trình diễn đều đánh giá cao lợi ích của thiết bị, nhất là thực hiện ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp. Thiết bị giúp người dân điểu chỉnh lượng giống theo mong muốn, giảm chi phí sản xuất, giảm công đoạn và nhân công lao động. Đồng thời, thông qua buổi trình diễn thiết bị các kỹ sư của công ty sẽ điều chỉnh một số chi tiết để phù hợp với điều kiện tự nhiên và sẽ bàn giao thiết bị lại cho HTX./.

Tin, ảnh: TẤN ĐẠT