Gia Lai: Hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 822/UBND-NL, ngày 15/4/2020 về việc đẩy mạnh hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động có hiệu quả.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản của tỉnh về triển khai thực hiện các mô hình HTX kiểu mới và mô hình Nông hội… Hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp đăng ký, tham gia triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP).
Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, các HTX nông nghiệp được hỗ trợ thí điểm đưa tri thức trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn ở các HTX nông nghiệp (theo Quyết định số 488/QĐ-UBND ngày 22/10/2018 của UBND tỉnh) tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch thí điểm, đảm bảo đạt mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp tham gia thí điểm.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố cần đẩy mạnh việc hỗ trợ các HTX nông nghiệp đăng ký, tham gia triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) trên địa bàn. Chỉ đạo, hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ các HTX xây dựng dự án (kế hoạch) liên kết sản xuất gắn và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với doanh nghiệp và nông dân trên các sản phẩm chủ lực của địa phương; hình thành các mô hình HTX liên kết sản xuất, chế biến gắn với tiêu thụ nông sản, ứng dụng công nghệ cao. Hướng dẫn, tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình hoạt động của các HTX nông nghiệp; thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ kịp thời nhũng khó khăn, vướng mắc cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn theo thẩm quyền. Chỉ đạo các phòng chuyên môn cấp huyện và ƯBND cấp xã tổ chức hướng dẫn, tư vấn, vận động thành lập mô hình Nông hội gắn với xây dựng nông thôn mới và tăng cường hỗ trợ các mô hình nông hội hoạt động có hiệu quả đê phát triển thành hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới.