DGRV hỗ trợ cán bộ Liên minh Hợp tác tỉnh (LMHTX) tạo ra các khóa đào tạo và tư vấn hấp dẫn hơn

Công tác tư vấn của DGRV tại các tỉnh

“Tôi đã làm việc cho LMHTX tỉnh An Giang hơn 15 năm, và tôi cảm thấy việc tư vấn thành lập mới các HTX trong thời gian qua còn khô khan quá”. Đó là trăn trở của anh Nguyễn Tấn Trọng Nhân, một cán bộ Ban Kế hoạch hỗ trợ của LMHTX tỉnh An Giang, và cũng là ý kiến đại diện của nhiều cán bộ khác thuộc LM.

Bởi vậy, DGRV đã bắt đầu chương trình hợp tác với LMHTX tỉnh An Giang vào cuối năm 2018 để cùng nâng cao năng lực cho đội ngũ nhân sự. Mục tiêu là đào tạo các cán bộ LM trở thành những tư vấn viên có kiến thức và kỹ năng đạt chất lượng cao. Bởi chỉ khi thành viên các HTX được tư vấn và thực sự hiểu về bản chất của mô hình HTX, họ mới thực sự kết nối và hợp tác với nhau để tạo nên sự phát triển bền vững cho HTX.

Mở rộng tầm nhìn thông qua chuyến thăm quan tại Philippines

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với DGRV, tháng 1 năm 2019, anh Nhân được tham dự chuyến thăm quan học tập tại Philippines dành cho cán bộ thuộc bốn LMHTX. Chuyến đi bao gồm nhiều hoạt động, bao gồm tới thăm trực tiếp một HTX lớn tại Philippines – HTX Soro Soro Ibaba.

Giống như hầu hết các thành viên khác của chuyến đi, đây là lần đầu tiên anh Nhân tiếp xúc với một HTX nước ngoài với quy mô hàng ngàn thành viên. Chủ tịch HĐQT của HTX đã chia sẻ thông tin về các dịch vụ mà HTX cung cấp và nhấn mạnh sứ mệnh phục vụ thành viên của HTX. Anh Nhân vô cùng ấn tượng với những yêu cầu của HTX về việc kết nạp thành viên mới. Những người muốn trở thành thành viên của HTX phải tham dự khóa tập huấn một ngày về mô hình HTX để có thể hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ của họ khi tham gia mô hình này.

Chuyến đi tới Philippines đã thôi thúc anh Nhân và các đồng nghiệp đề xuất tới UBND tỉnh về việc mở các lớp đào tạo sáng lập viên cho những người có nhu cầu thành lập HTX. Trong các lớp này, cán bộ đào tạo cần tập trung giải thích cặn kẽ về bảy nguyên tắc cơ bản của tổ chức HTX cũng như định hướng cho họ lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp.

“Công việc của tôi đã được cải thiện đáng kể.”

Trong một cuộc phỏng vấn, anh Nhân đã chia sẻ về những tác động tích cực mà chương trình hợp tác giữa DGRV và LMHTX tỉnh An Giang đem lại cho công việc của anh. “Trong những khóa học tiếp theo của DGRV, tôi đã học được từ các cán bộ DGRV cách giải thích các khái niệm và đưa ra logic vấn đề liên quan đến HTX một cách gần gũi, dễ hiểu.

Năm 2019 và 2020, tôi đã tham gia tư vấn thành lập mới và đào tạo sáng lập viên cho hơn 60 HTX trên địa bàn của tỉnh. Trong số đó, phải kể đến HTX nông nghiệp Thanh Tâm (huyện Châu Phú), hình thành từ nhu cầu được cung cấp đầu vào có chất lượng và đầu ra ổn định của thành viên là những hộ gia đình sản xuất lúa. Khi tham dự đại hội thành viên của HTX, tôi thấy các thành viên HTX đã được thể hiện ý kiến, nguyện vọng, quyền đồng sở hữu của mình”.

Anh Nhân chia sẻ thêm: “Tôi và các cán bộ của LMHTX tỉnh An Giang luôn nhiệt tình tham gia vào các khóa tập huấn của DGRV, bởi nó cung cấp cho chúng tôi rất nhiều kiến thức chuyên môn sâu cần thiết cho công việc. Mặt khác, việc giao lưu, chia sẻ thông tin với “bạn cùng lớp” đến từ LM các tỉnh khác đã giúp tôi có nhiều ví dụ thực tế thú vị hơn về những mô hình HTX hoạt động hiệu quả, khiến nội dung tư vấn trở nên phong phú và thuyết phục hơn. Mà điều này cũng rất quan trọng đối với công việc của các cán bộ làm việc tại LM.”

Nguồn: DGRV.COOP/Trọng Nhân – Sưu tầm