Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác tác giai đoạn 2021 – 2025

Ngày 23/3/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư ký ban hành Kế hoạch số 152/KH-UBND thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và triển khai các nội dung Nghị quyết số 46/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về phát triển KTTT, HTX tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025. Đồng thời, củng cố, nâng cao năng lực tổ chức và hoạt động của khu vực KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh; xây dựng mối liên kết chặt chẽ, hợp tác đa dạng, bền vững giữa HTX, tổ hợp tác (THT) với các chủ thể kinh tế khác góp phần hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế  biến, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Duy trì, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức KTTT, HTX (bao gồm hợp tác xã phi nông nghiệp) đã được phân loại và đánh giá có hiệu quả năm 2021. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức KTTT, HTX xếp loại trung bình, yếu kém.

Phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có ít nhất 80% tổng số nông dân, hộ sản xuất là thành viên HTX hay THT. Hằng năm, có 03 – 05% THT hiện có tại địa phương được nâng chất phát triển lên HTX.  Thành lập mới trung bình 28 – 33 HTX/năm để đạt số lượng 380 – 400 HTX vào năm 2025, trong đó có hơn 70% tổng số HTX hoạt động từ loại khá trở lên; 24% cán bộ quản lý HTX tốt nghiệp đại học, cao đẳng trở lên trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Triển khai hoàn thiện, nhân rộng 05 mô hình HTX kiểu mới hiệu quả trên địa bàn tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 167/QĐ-TTg ngày 03/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ, sau năm 2025 sẽ nhân rộng cho các HTX trong tỉnh.

Xây dựng 25 – 30 mô hình tổ chức KTTT, HTX ứng dụng công nghệ cao, có sản phẩm thuộc ngành hàng chủ lực của tỉnh (bao gồm sản phẩm OCOP đạt từ 03 sao); 50% tổng số tổ chức KTTT, HTX có liên kết với doanh nghiệp, tổ chức KTTT, HTX khác phát triển theo hướng bền vững; thành lập Liên đoàn HTX lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh An Giang.

Để thực hiện các mục tiêu trên, UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp tập trung thực hiện, đó là: Tổ chức các lớp tập huấn, tư vấn thành lập HTX cho các sáng lập viên, thành viên các THT và người dân có nhu cầu thành lập; tư vấn, hướng dẫn xây dựng hoặc sửa đổi điều lệ; hỗ trợ thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập và xây dựng bộ máy tổ chức hoạt động theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2012 và tập huấn quy trình thành lập HTX

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, quán triệt cho cán bộ, đảng viên và người dân về vị trí, vai trò, bản chất, tầm quan trọng của KTTT, HTX, đặc biệt vai trò của HTX trong cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã trong việc thúc đẩy KTTT, HTX phát triển tại địa bàn quản lý.

Lựa chọn các mô hình HTX kiểu mẫu để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sức hút để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia, liên kết. Củng cố, xử lý dứt điểm đối với các HTX, liên hiệp HTX yếu kém, ngừng hoạt động hoặc hoạt động không đúng quy định.

Tiếp tục thành lập mới các HTX hoạt động thực chất, hiệu quả; mở rộng quy mô thành viên HTX, THT, nhất là nơi có nhiều đồng bào dân tộc tham gia sản xuất, kinh doanh, phát triển đời sống. Tăng cường năng lực quản trị, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các KTTT, HTX.

Triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp theo Quyết định số 1804/QĐ-TTg ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021 – 2025, Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các hội quần chúng trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển KTTT, HTX. Nâng cao trách nhiệm của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Hội Nông dân tỉnh trong công tác tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy KTTT, HTX, THT phát triển toàn diện.

Triển khai thực hiện tốt chính sách đào tạo và thu hút lao động trẻ về làm việc tại các HTX, đặc biệt đối với các HTX thuộc khu vực miền núi.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục hoàn thiện Đề án thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh An Giang, báo cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh cho ý kiến để thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt và triển khai các hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh An Giang trong giai đoạn 2021 – 2025.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và sơ kết, tổng kết hoạt động để tập trung tháo gỡ khó khăn cho khu vực KTTT, HTX; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các mô hình HTX hoạt động có hiệu quả, từng bước khẳng định KTTT, HTX là nhân tố quan trọng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

NGỌC DỰNG