Câu chuyện sản phẩm đường thốt nốt Nhơn Hưng

Cây Thốt nốt được biết đến là một loại cây đặc thù, có nhiều ở vùng bảy núi thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn – tỉnh An Giang, gắn bó với nhiều thế hệ của người dân nơi đây đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer. Nước thốt nốt được lấy từ trái và hoa của cây, có mùi thơm khi nấu cô đặc lại thành đường dùng để nấu chè, pha trà, cà phê hoặc chế biến các món ăn trong văn hóa ẩm thực người Kinh và Khmer.

Nhận thấy rõ điều đó, với khát khao tạo ra một loại sản phẩm mang đậm tính đặc trưng của vùng miền, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng đã nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm như: đường thốt nốt nguyên chất (dạng hủ), đường thốt nốt (dạng viên). Các sản phẩm trên được lấy nguyên liệu đường thô của thành viên người dân tộc Khmer làm nghề đường thốt nốt lâu năm kết hợp với máy móc, dụng cụ pha chế đường hiện đại để tạo nên sản phẩm thương hiệu riêng đặc trưng của Hợp tác xã để bán trên thị trường trong huyện và ngoài huyện đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi đến vùng đất An Giang du lịch. Đây còn được xem là món quà biếu độc đáo đối với mọi người và mọi nhà, sản phẩm đã được Hợp tác xã công bố chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định nhà nước.

Có mặt trên thị trường hơn một năm qua, các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng đã được người tiêu dùng trong nước biết đến và tin dùng thông qua các kênh phân phối tin cậy của Hợp tác xã. Với lợi thế về nguồn nguyên liệu dồi dào, ngày nay các sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng đã có mặt ở nhiều nơi trên thị trường trong tỉnh như: Chợ Mới, Long Xuyên. Trong thời gian tới định hướng của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng là liên kết với các hệ thống Hợp tác xã ngoài tỉnh để bán sản phẩm do Liên minh HTX tỉnh An Giang giới thiệu.

Các dòng sản phẩm của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng được xem là sự đoàn kết giữa dân tộc Kinh và Khmer thông qua một loại cây mang tên “Thốt nốt” gắn liền với đời sống của người dân Tịnh Biên. Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng là nơi hội tụ những kinh nghiệm và truyền thống tốt đẹp của người làm nghề đường thốt nốt để cho ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Tạo uy tín cho HTX ngày càng phát triển, lớn mạnh và nâng cao thị phần ở thị trường trong những năm tiếp theo./.

Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ đường thốt nốt Nhơn Hưng