Khảo sát, đánh giá các HTX nông nghiệp của tổ chức Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen CHLB Đức trên địa bàn tỉnh An Giang

Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang vừa phối hợp Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen CHLB Đức (DGRV) tổ chức khảo sát một số HTX tại các huyện Chợ Mới, Phú Tân, Thoại Sơn, Châu Thành, Tri Tôn và thị xã Tân Châu nhằm lựa chọn ra các HTX, Liên hiệp HTX để hỗ trợ chuyên sâu.

Mục tiêu của đợt khảo sát là lựa chọn 03 HTX để hỗ trợ tư vấn chuyên sâu. Theo đó, các đơn vị được lựa chọn phải đảm bảo góp phần đạt được các chỉ số của Dự án giai đoạn 2024 – 2026, cụ thể: Đến cuối năm 2026, số lượng thành viên trong các HTX được lựa chọn tăng 20%; lợi nhuận giữ lại của các HTX được lựa chọn tăng 10% so với cuối năm 2023; thành viên của các HTX được lựa chọn tiếp thu được kiến thức mới về phương pháp sản xuất tiết kiệm; ít nhất 20% số HTX tại tỉnh nhận thức được phạm vi và hiệu lực pháp lý của hoạt động kiểm toán HTX theo Luật hiện hành; ít nhất 80% số HTX được lựa chọn nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch và đáp ứng yêu cầu pháp lý.

Đoàn khảo sát tại HTX NN Vĩnh Bình

Về tiêu chí đánh giá khảo sát: Các HTX phải hoạt động theo đúng bản chất,  nguyên tắc, công tác quản trị HTX; mô hình kinh doanh hiện nay của HTX có tính khả thi và khả năng cải thiện mô hình kinh doanh; tài chính và công tác kiểm soát nội bộ đầy đủ, công khai, minh bạch; có định hướng phát triển trong 3 – 5 năm tới; nắm bắt tiềm năng và khả năng thay đổi thông qua tư vấn sâu.

Qua quá trình khảo sát và phân tích đánh giá các HTX, đoàn khảo sát sẽ lựa chọn các HTX phù hợp để trong thời gian sắp tới tiếp tục hỗ trợ, tư vấn chuyên sâu./.

Tin, ảnh: QUỲNH DAO