Đại hội đại biểu thường niên HTX nông nghiệp Bình Thành năm 2023

Chiều ngày 19-3-2024, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú); Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Bình Thành tổ chức đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2023 (nhiệm kỳ 2023 – 2028) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang, ông Võ Tùng Tài – Đại diên Hội Nông dân huyện Châu Phú, bà Trần Anh Khoa – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ đã đến dự.

Quang cảnh đại hội

Tổng số thành viên tham gia HTX hiện có 113 thành viên, tổng vốn góp là 1.168.800.000đ. Diện tích phục vụ là 845,5ha lúa, hoa màu, ao, vườn. Hợp tác xã có 14 trạm bơm điện phục vụ bơm tưới và bơm tiêu cho diện tích lúa và hoa màu Hợp tác xã Bình Thành, xã Bình Mỹ.

Hợp tác xã có 14 trạm bơm điện phục vụ bơm tưới và bơm tiêu cho diện tích lúa và hoa màu HTX Bình Thành, xã Bình Mỹ. Để thực hiện tốt dịch vụ bơm tưới, tiêu, HTX thường xuyên nâng cấp, sửa chữa các dàn bơm để kịp thời phục vụ tưới tiêu không để ngập úng gây ảnh hưởng đến năng suất lúa của bà con nông dân. Bên cạnh đó, HTX kiểm tra nạo vét kênh mương nội đồng bị bồi lắng, lắp đặt bọng để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác điều tiết nước và thuận tiện cho bà con nông dân đi lại.

Để năng cao trình độ chuyên môn, quản lý điều hành và hoàn thành tốt công tác sản xuất kinh doanh của HTX, thành viên Hội đồng quản trị tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh và Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang, cùng các ngành liên quan tổ chức. Tham quan học hỏi kinh nghiệm quản lý, sản xuất kinh doanh từ các HTX bạn.

Năm 2023, HTX hoạt động chủ yếu là dịch vụ bơm tưới bơm tiêu, thực hiện 3 vụ trong năm, do diện tích đất canh tác lúa ngày càng thu hẹp, bà con nông dân chuyển mục đích sử dụng sang làm vườn, trồng hoa màu, nên HTX chưa có điều kiện để mở rộng thêm dịch vụ. HTX hoạt động dịch vụ bơm tưới bơm tiêu, thời điểm thời tiết không thuận lợi (vụ thu đông) gặp mưa bão nhiều, nhưng HTX đã nỗ lực phục vụ bơm tiêu hết công suất và thường xuyên kiểm tra đồng ruộng không để ảnh hưởng đến năng suất lúa của bà con nông dân. Chính vì vậy, năng suất lúa đạt kết quả tốt, bà con bán được giá cao, doanh thu của HTX đạt kết quả so với kế hoạch. Bên cạnh đó, một số diện tích vườn ao, hoa màu tự phát không theo quy hoạch của chính quyền địa phương, gây ảnh hưởng đến tình hình hoạt động và điều tiết nước của HTX.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 đạt trên 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 320 triệu đồng. Đại hội cũng đã tiến hành bầu bổ sung Ban Kiểm soát HTX.

Ông Nguyễn Văn Thành – Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang phát biểu tại đại hội

Năm 2024, HTX tiếp tục quản lý và điều hành tốt dịch vụ tưới tiêu đảm bảo lịch thời vụ của bà con; phối hợp với Hội nông dân và kỹ thuật viên nông nghiệp thường xuyên thăm đồng theo dõi tình hình dịch bệnh để kịp thời đôn đốc nông dân phun xịt phòng trừ sâu, bệnh tránh ảnh hưởng thiệt hại năng suất cây trồng; tiếp tục tham gia các lớp tập huấn do các ngành liên quan tổ chức; học tập kinh nghiệm từ các HTX để kinh doanh có hiệu quả và mở rộng dịch vụ tăng lợi nhuận cho HTX; tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, đóng góp quỹ phúc lợi xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho thành viên và nông dân./.

TRỌNG NHÂN

Trưởng Ban Kiểm tra – Liên minh Hợp tác xã tỉnh An Giang