Hợp tác xã nông nghiệp gặp khó trong mùa dịch Covid-19

Nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn TP.HCM gặp khó vì việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn thành phố trở nên khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát.
Anh Hoàng Thanh Hải, giám đốc HTX Hải Nông (huyện Củ Chi, TP.HCM) cho biết: “HTX chuyên cung cấp các mặt hàng rau củ quả chủ yếu cho các trường học, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp, nhà hàng trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, trường học đóng cửa, nhà hàng hoạt động cầm chừng gây khó khăn lớn cho HTX. Hiện mỗi ngày, HTX cung cấp chỉ khoảng 1 tấn rau củ ra thị trường. Để giải quyết tình trạng trên, HTX đã phải cắt giảm khối lượng lớn việc sản xuất, đồng thời bán trực tiếp tại các chợ truyền thống, mức giá các loại rau củ chủ lực của HTX đều giảm. Cụ thể, dưa leo 14.000 đồng/kg, bầu bí khoảng 12.000 đồng/kg, các loại rau ăn lá từ 6.000 – 10.000 đồng/kg”.
HTX nông nghiệp sản xuất thương mại dịch vụ Phước Bình (huyện Bình Chánh, TP.HCM) trong thời gian gần đây cũng gặp rất nhiều khó khăn. “Trước thời điểm dịch Covid-19, HTX cung cấp ra thị trường các loại rau ăn lá và rau ăn trái với sản lượng khoảng 4,5 – 5 tấn/ngày nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 1,5 – 2 tấn. Việc xuất khẩu một số loại nông sản cũng dừng hẳn trong thời điểm này. Với diện tích sản xuất 42,5 ha cung cấp ra thị trường lượng nông sản lớn, HTX phải lựa chọn giải pháp bán lẻ rau tại các chợ truyền thống để giúp hộ nông dân liên kết sản xuất tiêu thụ. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, HTX phải gồng mình để đứng vững trước muôn vàn khó khăn”, anh Lê Thanh Tùng – giám đốc HTX Phước Bình chia sẻ.
Theo HOÀI AN/Khoa học phổ thông