Vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các hợp tác xã (HTX) có vai trò hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn góp phần làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn.

Toàn tỉnh hiện có 83 hợp tác xã thuộc các xã nông thôn mới, với 694 thành viên; tổng vốn điều lệ trên 117,03 tỷ đồng, bình quân trên 1,41 tỷ đồng/HTX. Tổng doanh thu năm 2020 đạt trên 165,6 tỷ đồng, bình quân trên 2,4 tỷ đồng/HTX; bình quân trên 176 triệu đồng/HTX.

Phần lớn các HTX hoạt động ổn định, phục vụ tốt cho thành viên và cộng đồng. Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, một số HTX nông nghiệp kiểu mới đã hình thành, thu hút thêm thành viên, vốn góp, người lao động; bảo đảm ổn định đầu vào, đầu ra cho thành viên.

Các HTX hoạt động dịch vụ có lãi, chia lợi nhuận cho thành viên bình quân 1,5%/tháng, có tích lũy để mở rộng sản xuất, kinh doanh; các dịch vụ phục vụ thành viên HTX nông nghiệp giá rẻ hơn tư nhân từ 5-20%; góp phần giải quyết lao động địa phương.

Phần lớn HTX áp dụng quy trình canh tác tốt như: mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm; cán bộ quản lý HTX phát huy tinh thần đoàn kết, quản lý tài chính công khai minh bạch; một yếu tố quan trọng giúp HTX phát triển tốt đó là sự tham gia của thành viên vào quản lý và xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh; tham gia liên kết với các công ty, doanh nghiệp triển khai thực hiện chủ trương cánh đồng lớn của tỉnh.

Đặc biệt, một số HTX nông nghiệp đã tổ chức liên kết sản xuất và được công ty hỗ trợ vốn, kỹ thuật, nhân sự điều hành trẻ, có trình độ, nhạy bén với thị trường. Thành viên, nông dân thông qua HTX được bảo đảm ổn định đầu vào và đầu ra.

Các HTX đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất. Hầu hết, các HTX nông nghiệp đều tổ chức điều hành dịch vụ thủy lợi, việc kiên cố hóa kênh mương và giao thông nội đồng được quan tâm chú trọng, đầu tư xây dựng, điển hình như: HTX nông nghiệp Long Bình, HTX nông nghiệp Định Thuận (huyện Chợ mới); HTX nông nghiệp Phú Thạnh, HTX nông nghiệp Chợ Vàm (huyện Phú Tân); HTX nông nghiệp Tây Phú (huyện Thoại Sơn)…

Một số HTX đã phối hợp cùng chính quyền đẩy nhanh tiến độ xây dựng cánh đồng lớn, cánh đồng liên kết góp phần tăng năng suất, chất lượng, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, điển hình như: HTX nông nghiệp Vĩnh Bình (huyện Châu Thành); HTX nông nghiệp An Bình (huyện Thoại Sơn)… Các HTX từng bước thích nghi với cơ chế thị trường, tạo sự liên kết, hợp tác với nhau và với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên như việc liên doanh, liên kết trong sản xuất giống, bảo đảm đầu ra ổn định cho nông dân.

Trên một số lĩnh vực, HTX đã mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều ngành nghề, phát triển kinh doanh tổng hợp, đầu tư trang thiết bị để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh như: HTX nông nghiệp An Bình, HTX nông nghiệp Tây Phú, HTX nông nghiệp Vọng Đông, HTX nông nghiệp Thạnh Giang (huyện Thoại Sơn).

Nhiều HTX nông nghiệp đã tham gia tích cực vào các hoạt động mang tính công ích, đã góp phần thay đổi cảnh quan, môi trường nông thôn, làm thay đổi căn bản đời sống của người dân… Đây là những hoạt động quan trọng góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn, góp phần thực hiện nhiều tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Bài, ảnh: NGỌC DỰNG