Sáng ngày 26-12-2023 tại Hội trường Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh An Giang tổ chức Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh An Giang”. Đồng chí Chu Thị Vinh – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); đồng chí Hoàng Thị Hồng Vân – Phó Trưởng phòng Kinh tế hợp tác (Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn – Bộ Nông nghiệp và PTNT); đồng chí Phạm Minh Tâm – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang; thành viên Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh An Giang; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể có liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố và 30 HTX tiêu biểu tham dự.

Tại buổi toạ đàm các đại biểu được nghe đại diện Cục Kinh tế hợp tác – Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo chuyên đề quan điểm, chủ trương về kinh tế tập thể; những điểm mới, một số nội dung chủ yếu của Luật Hợp tác xã (sửa đổi) năm 2023; Chính sách phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; Chương trình hỗ trợ phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021 – 2025 (sửa đổi Quyết định số 1804/QĐ-TTg, ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ).

Các đại biểu tham dự

Đại diện Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn trình bày tham luận về giải pháp bao tiêu sản phẩm đầu ra cho hợp tác xã nông nghiệp (lúa, gạo, rau màu, cây ăn trái,…). Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông nghiệp và PTNT) trình bày tham luận về giải pháp, chiến lược kinh doanh để hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Đại diện Viện Biến đổi khí hậu – Trường Đại học An Giang trình bày tham luận về giải pháp về tổ chức bộ máy, con người, nguồn nhân lực… để hợp tác xã hoạt động hiệu quả.

Thông qua buổi toạ đàm nhằm đánh giá thực trạng phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh An Giang trong thời gian qua; tập trung phân tích các hạn chế khó khăn của các HTX trên địa bàn tỉnh An Giang, cụ thể: về tổ chức bộ máy con người; về nguồn vốn và tài sản; về phương án kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, xin ý kiến tham vấn từ Bộ, ngành Trung ương, các chuyên gia, các cơ quan, đơn vị có kinh nghiệm ở các tỉnh có điều kiện để tư vấn, định hướng giúp tỉnh An Giang đưa ra những phương án, chính sách, cách thức tổ chức thực hiện để HTX hoạt động có hiệu quả hơn trong thời gian tới./.

Tin, ảnh: VĂN THÀNH